Tìm hiểu: Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô là gì? Hộp đen ô tô là một thiết bị định vị, giám sát hành trình của ô tô khi tham gia giao thông. Theo Nghị định mới ban hành của Chính phủ tất cả các xe ô tô khi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải đều phải lắp thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn để tiện cho việc theo dõi và quản lý.

Tìm hiểu: Hộp đen ô tô là gì?
Tìm hiểu: Hộp đen ô tô là gì?

Cấu tạo của hộp đen ô tô là gì?

Chíp định vị GPS
Chíp định vị GPS là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của hộp đen ô tô, có chức năng nhận tín hiệu và định vị toàn cầu. Chíp định vị GPS sử dụng công nghệ định vị hoàn toàn mới giúp ghi nhận chính xác tọa độ của phương tiện trên bản đồ vệ tinh.

Ăng – ten GSM
Đây là một loại ăng ten GSM được sử dụng trong hộp đen ô tô, giúp duy trì các hoạt động giám sát được diễn ra đều và liên tục. Ăng – ten GSM có chức năng truyền các thông tin của xe đến máy chủ và thu lại những dữ liệu mà người dùng truyền đến.

Bộ phận vi xử lý
Bộ phận này được thiết kế bởi các cảm biến và nhận tín hiệu qua dây ACC có tác dụng thu thập các thông tin về trạng thái xe lưu thông.

Bộ phận hiển thị và cảnh báo
Trong cấu tạo của hộp đen ô tô không thể thiếu màn hình hiển thị và cảnh báo trong các trường hợp xe đi quá tốc độ thì còi sẽ phát ra thông báo.

Bộ phận thu nhận thông tin lái xe
Đây là một bộ phận quan trọng và rất cần thiết trong thiết bị hộp đen cho xe khách. Bộ phận này giúp thu nhận thông tin lái xe.Bộ phận thu nhận thông tin lái xe bao gồm

Tìm hiểu: Hộp đen ô tô là gì?
Tìm hiểu: Hộp đen ô tô là gì?

– Đầu đọc thẻ lái xe:

Sử dụng công nghệ thẻ RFID
Tần số hoạt động 13,56 Mhz
Hỗ trợ đồng thời 3 chuẩn ISO/IEC 15693, ISO/IEC 14443-B và ISO/IEC 14443-A thỏa mãn quy định về dữ liệu trên thẻ.
– Thẻ nhận dạng lái xe: ít nhất là 2

Dung lượng bộ nhớ tối thiểu là 64 byte
Dữ liệu ghi theo định dạng ASCII

– Nhà cung cấp phải có trách nhiệm bảo mật việc ghi, xóa dữ liệu trên thẻ

Tìm hiểu: Hộp đen ô tô là gì?
Trọn gói một bộ hộp đen ô tô

1. Đồng hồ thời gian thực

Đồng hồ trên thiết bị giám sát hành trình được đồng bộ với thời gian vệ tinh khi bắt được tín hiệu và được điều chỉnh với múi giờ Việt nam.

2. Cổng kết nối RS 232

Hộp đen ô tô phải đảm bảo có ít nhất một cổng kết nối theo chuẩn RS 232 để kết nối với máy tính dễ dàng.

3. Bộ nhớ hộp đen ô tô

Bộ nhớ hộp đen ô tô cần đảm bảo dung lượng quản lý cả đội xe với thiết bị giám sát hành trình và đảm bảo đủ dung lượng lữu trữ các dữ liệu tối thiểu 30 ngày gần nhất các thông số:

Hành trình xe: Lưu lại thời gian, tọa độ, tốc độ của xe với tần suất ghi và lưu trữ dưới 30 giây/lần khi xe hoạt động và dưới 15 phút/lần khi xe dừng.
Vận tốc khi xe đang lưu thông.
Thông tin về lái xe và xe: Vị trí và thời gian bắt đầu và kết thúc làm việc từng lái xe
Thông tin về thời gian và số lần xe dừng đỗ
Thông tin về thời gian và số lần đóng mở cửa xe.

Tìm hiểu: Hộp đen ô tô là gì?
Tìm hiểu: Hộp đen ô tô là gì?

Chức năng Hộp đen ô tô là gì?

Phần đông quý khách đã nghe đến cụm từ hộp đen ô tô nhưng lại không hiểu hộp đen ô tô có nhiệm vụ gì. Việt Tech GPS xin cung cấp tới mọi người những công dụng của hộp đen ô tô sau đây:

*Sở dĩ các loại xe ô tô, xe khách đều phải gắn hộp đen xe ô tô là để giữ cho xe được an toàn, đồng thời để người chủ hay các đơn vị chức năng có thể quản lí được xe tốt hơn.

*Về mặt quản lí, hộp đen hay đúng hơn là thiết bị định vị có liên kết với một máy giám sát hành trình, có thể giám sát lộ trình của xe. Xe đang dừng hay đang đi, với tốc độ bao nhiêu, có cảnh báo khi vượt tốc độ cho phép. Cho biết mức nhiên liệu, nguồn điện. Có thể giám sát được hành trình trong vòng 30 ngày, đi được bao nhiêu km, có khớp hay sai lệch quá nhiều so với mức nhiên liệu phải chi trả, …

Hộp đen ô tô là gì

*Ngoài ra, một phần quan trọng của hộp đen xe ô tô là tìm lại được xe khi bị cướp hay mất trộm. Cũng do thiết bị có thể kết nối với laptop hoặc thiết bị di động, bạn có thể tìm thấy vị trí của xe dễ dàng và nhờ lực lượng chức năng hỗ trợ tìm lại.

*Nếu chẳng may, xe gặp tai nạn, nhờ vào hộp đen xe ô tô, cảnh sát cũng có thể biết xe bạn là xe gặp nạn hay xe gây tai nạn, lúc đó có chạy vượt tốc độ cho phép không, có chạy đúng làn đường không và các tác động khác (quan sát từ camera). Bạn có biết, hộp đen cập nhật 24/24, mỗi 15giây 1 lần nên có thể quan sát, phân tích được mọi khía cạnh khi xảy ra tai nạn giao thông.

Bạn chưa biết Hộp đen ô tô là gì thì hãy liên hệ với Việt Tech GPS

Xe của bạn đã được gắn hộp đen chưa? Bạn đã tìm ra loại hộp đen nào tốt chưa? Bạn chưa tìm ra chỗ bán hộp đen ô tô phù hợp? Nếu chưa, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn hộp đen ô tô là gì và lắp đặt ngay hôm nay. Hãy tham gia giao thông đúng luật, hãy bảo vệ an toàn cho chiếc xe của mình.

>>> Tham khảo bài viết Giá thiết bị giám sát hành trình xe ô tô là bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: