Thiết bị định vị hợp chuẩn là gì?

Thiết bị định vị hợp chuẩn là gì?Thiết bị định vị hợp chuẩn giám sát hành trình là thiết bị đạt tiêu chí cao nhất về khả năng đáp ứng nhu cầu giám sát hành trình đối với quản lý ô tô. Thiết bị định vị hợp chuẩn (hay còn gọi là thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn) là thiết bị định vị đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy chuẩn QCVN 31: 2011/BGTVT

Trọn bộ thiết bị giám sát hành trình
Trọn bộ thiết bị giám sát hành trình

I. Một số quy định đặc trưng của thiết bị định vị hợp chuẩn:

Khi lắp thiết bị giám sát hành trình, tất cả bộ thiết bị bao gồm phần cứng (bộ vi xử lý, bộ phận ghi, lưu giữ, truyền phát dữ liệu, đồng hồ đo thời gian thực, bộ phận nhận tín hiệu định vị toàn cầu GPS, bộ phận thu nhận thông tin lái xe, cổng kết nối, bộ phận thông báo trạng thái hoạt động thiết bị, …) và phần mềm phân tích dữ liệu.

Lắp thiết bị giám sát hành trình phải có tính năng liên tục ghi, lưu giữ và truyền phát qua mạng internet về máy tính của doanh nghiệp để lưu trữ theo quy định các thông tin tối thiểu về quá trình khai thác, vận hành của xe sau đây:
– Thông tin về xe và lái xe;
– Hành trình của xe;
– Tốc độ vận hành của xe;
– Số lần và thời gian dừng, đỗ xe;
– Số lần và thời gian đóng, mở cửa xe;
– Thời gian làm việc của lái xe (bao gồm: thời gian lái xe liên tục của người lái xe và tổng thời gian làm việc trong một ngày của người lái xe).

Thiết bị định vị hợp chuẩn là gì?
Thiết bị định vị hợp chuẩn là gì?

Thiết bị giám sát hành trình phải nhỏ gọn, có vỏ bọc cứng, đảm bảo trong môi trường làm việc của xe phải hoạt động bình thường, không làm mất hay thay đổi những dữ liệu đã được ghi, lưu trữ trong thiết bị giám sát hành trình.

Thiết bị giám sát hành trình phải có ít nhất một cổng kết nối 9 chân theo chuẩn RS 232 (DB9-Male, DTE).

Dung lượng bộ nhớ của thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo ghi và lưu giữ các dữ liệu tối thiểu liên quan của xe trong thời gian tối thiểu 30 ngày.

II. Thiết bị định vị hợp chuẩn cần có những tính năng hay các giấy chứng nhận đi kèm như thế nào?

Thực tế, thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn là khái niệm không còn xa lạ với nhiều tài xế, chủ xe ở Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất của khái niệm này. Đây là thiết bị điện tử được gắn trực tiếp trên các dòng xe (xe tải, xe khách, xe bus, xe taxi, xe công trình,…) nhằm cung cấp các thông tin về xe và tài xế như thời gian dừng đỗ, vị trí hiện tại, thời gian lái xe,… Sản phẩm gồm có 2 phần là phần cứng (thiết bị) và phần mềm giám sát đi kèm.

Về chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, đây là khái niệm chung đối với nhiều sản phẩm lưu thông trên thị trường Việt Nam. Công bố hợp chuẩn là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng. Còn công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Để đánh giá một sản phẩm, cụ thể là thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn hay không, cơ quan chức năng (cụ thể là Bộ GTVT) phải công bố chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn dựa trên kết quả chứng nhận hợp chuẩn do tổ chức chứng nhận đã đăng ký thực hiện hoặc kết quả tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn. Việc thử nghiệm phục vụ đánh giá hợp chuẩn phải được thực hiện tại tổ chức thử nghiệm đã đăng ký.

Thiết bị định vị hợp chuẩn là gì?
Thiết bị định vị hợp chuẩn là gì?

Đối tượng của công bố hợp quy là sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực ban hành hoặc được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật địa phương do Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.

Công bố hợp quy là hoạt động bắt buộc. Một sản phẩm được chứng nhận hợp quy khi đáp ứng một trong 2 trường hợp: Kết quả chứng nhận hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và do tổ chức chứng nhận được chỉ định thực hiện hoặc kết quả tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân công bố hợp quy.

Như vậy, thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn, hợp quy là sản phẩm đã trải qua quá trình kiểm định, thử nghiệm mẫu của các cơ quan chức năng, đạt đủ chứng nhận tiêu chuẩn mới đưa ra thị trường. Một sản phẩm định vị gps đủ chuẩn sẽ có đầy đủ giấy tờ chứng nhận đi kèm và có bảo hành chính hãng của đơn vị sản xuất. Lắp thiết bị giám sát hành trình ngay lập tức nhé !

III. Mua thiết bị định vị hợp chuẩn giá rẻ ở đâu?

Sản phẩm thiết bị định vị hợp chuẩn của Việt Tech GPS phù hợp với việc quản lý xe, đăng kiểm xe của các đơn vị. Đồng thời, nhờ các tính năng giám sát, thiết bị cũng phù hợp với các đơn vị cần lắp xe để quản lý chặt chẽ các thông tin về xe và tài xế.
>>> Tin liên quan Thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn BGTVT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: