Quy định bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình bạn cần biết

Thiết bị giám sát hành trình là gì? Thiết bị giám sát hành trình là một thiết bị định vị GPS sẽ được gắn vào phương tiện vận tải giúp biết chính xác trạng thái hiện tại của xe (đang chạy hay đang dừng đỗ ở đâu, tốc độ bao nhiêu km/h).

Ngoài ra thiết bị còn cho phép thống kê, lưu trữ được lộ trình của xe đi trong ngày hoặc những ngày trước đó.

Thiết bị giám sát hành trình
Thiết bị giám sát hành trình

Việc lắp thiết bị giám sát hành trình ở các xe cá nhân bắt đầu phổ biến ở nước từ gần chục năm trở lại đây. Đến năm 2011, nhiều dòng xe kinh doanh vận tải hành khách như xe khách, xe du lịch, xe chạy hợp đồng cũng bắt buộc lắp thiết bị này. Việc lắp sản phẩm này đồng thời vừa nâng cao hiệu quả kinh doanh của chủ sở hữu, vừa là một cơ sở để cơ quan chức năng quản lý vận tải từng địa phương hiệu quả, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, trật tự giao thông của cả nước.

Theo quy định lắp thiết bị giám sát hành trình của cơ quan chức năng. Hầu như các dòng xe kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa ở Việt Nam. Hiện nay đều bắt buộc phải lắp sản phẩm này mới đủ điều kiện hoạt động. Cụ thể, theo Nghị định 86 quy định, xe tải từ 7 tấn đến dưới 10 tấn phải gắn phù hiệu xe tải và lắp thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1/7/2016 và hạn cuối đối với xe tải từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn là ngày 1/1/2017. Vậy quy định lắp thiết bị giám sát hành trình có lộ trình chi tiết như nào

Như vậy, lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn năm 2017 như sau:

 Trước ngày 01/7/2015: Xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải. Phải lắp thiết bị giám sát hành trình;

Trước ngày 01/1/ 2016: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên. Phải lắp thiết bị giám sát hành trình;

 Trước ngày 01/ 7/2016: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn. Phải lắp thiết bị giám sát hành trình;

 Trước ngày 01/1/ 2017: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn. Phải lắp thiết bị giám sát hành trình;

 Trước ngày 01/ 7/2018: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn. Phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Quy định bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình bạn cần biết
Quy định bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình bạn cần biết

Các loại xe trên cần lắp đặt sản phẩm đúng lộ trình. Nếu không sẽ bị xử phạt nặng. Từ phạt hành chính đến tước phù hiệu lái xe.
Ngoài ra, đối với các xe cá nhân, xe cho thuê, xe tự lái,… Không nằm trong diện bắt buộc lắp đặt sản phẩm trên, người dùng cũng có thể chủ động lựa chọn. Những loại thiết bị định vị phù hợp để quản lý xe mọi lúc, mọi nơi.

Thông thường, phí quản lý cho một thiết bị chỉ 1 triệu đồng/ thuê bao/ năm. Rất hợp lý so với hiệu quả mà sản phẩm mang lại. Do đó, nhiều chủ xe đã chủ động lựa chọn những thiết bị phù hợp. Để lắp đặt trên xe, vừa đảm bảo an toàn khi không may có sự cố. Vừa quản lý kỹ các thông tin về xe và người lái.

Các điều kiện tối thiểu của thiết bị giám sát hành trình

– Nghị định 86/2014/NĐ-CP cũng quy định lắp thiết bị giám sát hành trình. Phải tối thiểu đảm bảo các yêu cầu sau:

 Lưu giữ và truyền dẫn các thông tin. Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

 Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước. Về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải. Và cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra khi có yêu cầu.

Thiết bị giám sát hành trình
Thiết bị giám sát hành trình

– Như vậy, chỉ còn vài ngày nữa, các loại xe tải dưới 3,5 tấn. Cũng phải lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định mới đủ điều kiện kinh doanh vận tải.

– Việc lắp thiết bị giám sát hành trình không phải chỉ hỗ trợ các cơ quan chức năng trong công tác quản lý. Mà còn là công cụ để các hợp tác xã, doanh nghiệp vận tải và cá nhân tối ưu hóa chi phí. Tăng hiệu quả hoạt động.

– Các quy chế, quy định liên quan đến việc quản lý hoạt động kinh doanh vận tải. Thông qua thiết bị giám sát hành trình sẽ được giám sát chặt chẽ trong thời gian tới.

Địa chỉ cung cấp thiết bị giám sát hành trình tại Hà Nội

Công ty Việt Tech GPS là địa chỉ bán thiết bị giám sát hành trình tại Hà Nội cho xe ô tô, xe tải … Chất lượng tốt được nhiều khách hàng lựa chọn nhất hiện nay. Phần mềm thân thiện dễ xem nhất. Để lắp định vị hành trình giá rẻ tại Hà Nội quý khách hàng liên hệ để được tư vấn miễn phí.

Thiết bị giám sát hành trình
Thiết bị giám sát hành trình

 Tham khảo thêm bài viết Tại sao giám sát hành trình xe tải là bắt buộc?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: