Lắp đặt hộp đen ô tô theo quy định BGTVT

Lắp đặt hộp đen ô tô. Nhằm tăng cường công tác quản lý các loại hình xe kinh doanh vận tải như xe vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trong Nghị định 86/2014/NĐ-CP mới đây có quy định lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) ô tô là một trong những điều kiện bắt buộc dành cho các xe kinh doanh vận tải. Đối với những xe mới khi đi đăng kiểm nếu chưa lắp đặt thiết bị này sẽ không được đăng kiểm, những xe cũ nếu không lắp sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hộp đen ô tô

1. Lắp đặt hộp đen ô tô theo quy định BGTVT

– Đa số các dòng xe kinh doanh chở hàng hóa hoặc chở hành khách hiện nay đều nằm trong danh sách các loại xe bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình, với thiết bị điện tử nhỏ gọn thông minh không những giúp cho cơ quan nhà nước mà ngay cả các đơn vị vận tải cũng tiết kiệm rất nhiều công sức và chi phí cho đội xe của mình.

– Chỉ với thiết bị hộp đen ô tô nhỏ gọn bạn có thể biết được các thông tin như vận tốc hiện tại của xe, vị trí của xe, lịch trình di chuyển, thời gian lái xe liên tục của lái xe trong ngày, tên lái xe, đơn vị quản lý vận tải … Một điều bạn cần chú ý khi lắp thiết bị này là phải chọn đúng sản phẩm được cấp chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, đảm bảo hoạt động chính xác, ổn định không ngắt quãng và toàn bộ dữ liệu của thiết bị phải được truyền về máy chủ quản lý của Tổng cục đường bộ.

Lắp đặt hộp đen ô tô theo quy định BGTVT
Lắp đặt hộp đen ô tô theo quy định BGTVT

2. Những loại xe bắt buộc phải lắp đặt hộp đen ô tô:

– Trước ngày 01/7/2015: Xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải phải lắp thiết bị giám sát hành trình;

– Trước ngày 01/1/ 2016: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên phải lắp thiết bị giám sát hành trình;

– Trước ngày 01/ 7/2016: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn phải lắp thiết bị giám sát hành trình;

– Trước ngày 01/1/ 2017: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn phải lắp thiết bị giám sát hành trình;

Trước ngày 01/ 7/2018: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Nếu không lắp thiết bị giám sát hành trình này hoặc thiết bị không gửi dữ liệu đầy đủ về Tổng cục sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng, nếu vi phạm nhiều lần có thể bạn sẽ bị tước phù hiệu xe …

3. Những điều cần chú ý khi lắp đặt hộp đen ô tô cho phương tiện của mình:

– Không phải loại thiết bị hộp đen giám sát hành trình nào cũng đủ điều kiện để xe bạn đi Đăng kiểm, cấp phù hiệu đâu nhé. Trước khi lắp đặt bạn cần yêu cầu nhà cung cấp cho xem các loại giấy tờ hợp chuẩn hợp quy theo đúng quy định. Đây là các thiết bị đã được kiểm tra chất lượng, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật trước khi được bán ra thị trường.

– Ngoài ra sau khi lắp xong hộp đen bạn cũng nên yêu cầu họ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về tài khoản trên hệ thống quản lý thiết bị hộp đen giám sát hành trình để bạn có thể xem thông tin về phương tiện. Yêu cầu hộ update đầy đủ thông tin về phương tiện như người lái xe, giấy phép lái xe, số khung, biển số xe …

4. Yêu cầu cần có khi lắp đặt hộp đen ô tô theo quy định mới nhất của Bộ GTVT

Tuy Nghị định đã ban nhưng vẫn có những trường hợp không thực hiện đúng hoặc cố tình không thực hiện nên Bộ Giao thông vận tải đã ban hành thông tư về yêu cầu kỹ thuật cụ thể của hộp đen xe tải theo QCVN 31:2014/BGTVT. Cụ thể:

Hộp đen cho xe tải, xe ô tô,xe khác phải bao gồm:

A, Phần cứng như bộ vi xử lý, bộ phận ghi, lưu trữ, truyền phát dữ liệu, đồng hồ dùng để đo thời gian thực, bộ phận dữ liệu thông tin GPS, bộ phận lấy thông tin của lái xe, cổng kết nối, bộ phận thông báo tình trạng hoạt động của thiết bị…và những bộ phận khác.

B, Phần mềm dùng phân tích dữ liệu.
Thiết bị hộp đen giám sát hành trình phải có tính năng liên tục ghi, nhận lưu giữ cùng với đó là truyền phát qua internet về server (máy chủ) của doanh nghiệp để lưu trữ theo quy định các thông tin về quá trình khai thác, sử dụng, vận hành của xe.

– Bên cạnh đó, hộp đen cho xe tải này cũng phải ghi lại thời gian làm việc của lái xe về tần suất và thời gian dừng, đỗ xe, về thời gian, tốc độ, quãng đường chạy, tọa độ của xe mỗi phút một trong suốt hành trình chạy.

– Ngoài ra, hộp đen gắn cho xe tải phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về thông số kỹ thuật cơ bản như: chức năng thông báo trạng thái hoạt động, chức năng thay đổi lái xe, cách lắp ráp hộp đen phù hợp và đầy đủ các thông tin hướng dẫn sử dụng hộp đen xe tải.

– Tất cả những yêu cầu trên của hộp đen xe tải, xe ô tô giúp doanh nghiệp kinh doanh vận tải, cá nhân kiểm soát nhằm hạn chế những tổn thất, mất mát trong quá trình vận tải của xe ô tô, xe khách,… đồng thời cũng phòng tránh những tai nạn không đáng có, đảm bảo an toàn tính mạng cho người trên xe.

5. Liên hệ với Việt Tech GPS khi có nhu cầu lắp đặt hộp đen ô tô

Để nắm rõ hơn, chi tiết hơn về lắp đặt hộp đen ô tô, đảm bảo mua được hộp đen đạt chuẩn của Bộ GTVT, quý doanh nghiệp, cơ sở có thể liên hệ qua với Việt Tech GPS để được tư vấn kĩ càng hơn.

>>> Tham khảo thêm bài viết Thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn BGTVT

Địa chỉ lắp hộp đen ô tô

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: