Hệ thống định vị GPS và GSM là gì

Hệ thống định vị GPSHầu hết các thiết bị công nghệ hiện nay như smartphone, máy tính bảng, laptop,… đều được tích hợp sẵn công nghệ định vị GPS. GPS giúp bạn phát hiện được chính xác vị trí của thiết bị đang sử dụng, đồng nghĩa bạn cũng biết mình đang ở đâu.

Ứng dụng mà các bạn hay sử dụng GPS nhất chắc là anh Google Maps. Vậy cụ thể thì GPS và GSM là gì? Hãy cùng Việt Tech GPS tìm hiểu về GPS và GSM là gì nhé.

Hệ thống định vị GPS
Hệ thống định vị GPS

Hệ thống định vị GPS và GSM là gì?

1. Hệ thống định vị toàn cầu GPS

 Hệ thống định vị toàn cầu GPS (Tiếng anh: Global Positioning System) là một hệ thống xác định vị trí dựa trên mạng lưới của 27 vệ tinh nhân tạo của bộ quốc phòng Hoa Kỳ thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý. Trong số đó có 24 vệ tinh hoạt động và 3 vệ tinh dự phòng. Nhưng hệ thống này được chính phủ Hoa Kỳ cho phép mọi công dân trên thế giới được phép sử dùng miễn phí.

 Trong cùng một thời điểm, tọa độ của một điểm bất kỳ trên mặt đất sẽ được xác định nếu có thể xác định được khoảng cách từ vị trí đó tới ít nhất 3 vệ tinh. Các hệ thống này truyền phát tín hiệu bằng sóng vô tuyến. GPS hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, mọi nơi trên trái đất và mọi thời điểm trong ngày. Đặc biệt, bạn được sử dụng dịch vụ GPS hoàn toàn miễn phí và bạn chỉ cần một thiết bị có tích hợp công nghệ GPS này mà thôi.

Hệ thống định vị GPS và GSM là gì
Hệ thống định vị GPS và GSM là gì

2. Nguyên lý hoạt động của GPS là gì?

 Các vệ tinh GPS bay quanh trái đất theo chu kỳ hai lần trong một ngày theo một quỹ đạo xác định và thực hiện truyền/phát tín hiệu xuống trái đất. Các vệ tinh GPS này nhận thông tin và dùng phép tính lượng giác để xác định chính xác vị trí người dùng tạo nên hệ thống định vị GPS.

 Để có thể lấy được vị trí người dùng, máy thu phải nhận được tín hiệu của ít nhất 3 vệ tinh để tính được vị trí theo 2 trục kinh độ và vĩ độ, và để theo dõi được chuyển động, thì máy thu sẽ tính vị trí 3 chiều (gồm kinh độ, vĩ độ và độ cao). Một khi vị trí người dùng được xác định thì GPS có thể tính được các thông tin liên quan như tốc độ, hướng di chuyển, khoảng cách, … Các máy GPS này giờ đây hoạt động cực kỳ chính xác và là duy nhất hiện nay.

 Hiện nay tất cả các smartphone (bao gồm điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone) đều đã hỗ trợ định vị GPS. Hiện tại Google Maps được xem là ứng dụng bản đồ miễn phí,đơn giản, phổ biến và hiệu quả nhất trên smartphone. Phiên bản của Google Maps hiện nay đã hỗ trợ tính năng định vị GPS, xem bản đồ vệ tinh với ảnh chi tiết, xem bản đồ đơn giản, xác định vị trí không cần tới sử dụng internet.

3. Ứng dụng của GPS trên smartphone là gì?

 Xác định vị trí hiện tại của người sử dụng.

 Tìm đường đi, chỉ đường và xem bản đồ mọi nơi trên thế giới

 Định vị thiết bị khi thất lạc

 Xác định tọa độ địa lý khi chụp ảnh, hay lộ trình đoạn đường đi

Tuy ứng dụng của GPS nền tảng là để xác định vị trí, nhưng từ việc có thể xác định được vị trí, hoạt loạt các ứng dụng khác từ đó mà sinh ra. Chắc chắn không ai có thể phủ nhận vai trò và ý nghĩa của GPS khi mà việc sử dụng Google Maps đã trở thành một phần trong thói quen của mỗi chúng ta.

4. GSM là gì?

 GSM hay còn được viết tắt của Global System Mobile Communication là một chuẩn trong công nghệ di động trên toàn thế giới, được sử dụng rộng rãi nhất ở các khu vực châu Á và châu Âu cũng như xuất hiện trên 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 Hiện nay, toàn bộ hệ thống GSM được truyền dẫn trên 4 dải tần số chính, trong đó dải tần 900MHz và 1800MHz được sử dụng dành cho khu vực châu Á và châu Âu

 Trong khi Bắc Mĩ và Nam Mĩ lại sử dụng dải tần 850MHz và 1900MHz. Hiệp hội GSM là một trong các tổ chức mang tính toàn cầu được thành lập vào năm 1987 với trách nhiệm chính chủ yếu trong việc phát triển và mở rộng chuẩn không dây GSM phủ sóng trên toàn cầu

 GSM sử dụng công nghệ TDMA (Time Division Multiple Access) trong việc phân chia các dải tần số vào các kênh truyền khác nhau. Với tín hiệu GSM, tín hiệu giọng nói được thu vào từ hệ thống microphone của điện thoại sẽ được chuyển đổi thành các dạng tín hiệu số, được chèn thêm thông tin về kênh cũng như thời gian.

 Và ở thiết bị cuối, tức là nơi mà cuộc đàm thoại của bạn được gởi đến, thì người nhận sẽ nghe được các thông tin này với khoảng thời gian được cấp phát tương ứng của cuộc gọi và các nội dung được ghép lại với nhau.

 Rõ ràng, sự phân chia này sẽ làm cho các tín hiệu tới một cách độc lập cùng nhau, thế nhưng với khoảng cách mà các gói tin này đến chênh lệch nhau rất ngắn nên đã làm cho chúng ta không thể nào nhận thấy sự phá vỡ mà tưởng chừng như nó là một cuộc hội thoại mang tính liên tiếp

Tìm hiểu về hệ thống định vị GPS liên hệ Việt Tech GPS

 Hệ thống định vị GPS Việt Tech GPS sẽ giúp qúy khách hàng lưu trữ các thông tin trong server cơ sở dữ liệu và chuẩn bị các báo cáo phân tích theo yêu cầu của người dùng, phù hợp với đặc thù quản lý của mỗi cá nhân, doanh nghiệp trong mọi điều kiện.

 Bên cạnh đó, trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm của Công ty chúng tôi, Quý khách hàng sẽ được tư vấn kỹ thuật miễn phí 24/24. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được bảo hành trong thời gian 12 tháng.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ để tư vấn và hỗ trợ

Hệ thống định vị GPS
Hệ thống định vị GPS

>>> Xem thêm Hệ thống đăng nhập định vị xe ô tô có dễ dùng không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: