Các tính năng cơ bản của hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô là gì? Hộp đen ô tô giám sát hành trình còn được gọi với nhiều tên gọi khác như là hộp đen hành trình, hộp đen GPS, định vị xe ô tô…. Các hộp đen ô tô đều có kích thước giao động trong khoảng 10cm x 4cm có vỏ ngoài bằng kim loại và có khả năng chống va đập, chống nước, chịu được nhiệt độ cao lên đến 80 độ. 

Dù hiện nay thiết bị định vị đã được yêu cầu phải có mặt trên tất cả phương tiện tham gia kinh doanh, tuy thế, không phải ai cũng biết hết tất cả chức năng của sản phẩm vì hầu hết mọi người chỉ lắp máy đối phó mà thôi. Bài viết sau đây Việt Tech GPS sẽ giới thiệu các tính năng của thiết bị định vị xe ô tô để giúp các bạn dùng sản phẩm tốt hơn.

Các tính năng cơ bản của hộp đen ô tô là gì?
Các tính năng cơ bản của hộp đen ô tô là gì?

1. Các tính năng cơ bản của hộp đen ô tô là gì?

 Chức năng thông báo trạng thái hoạt động: thiết bị có khả năng tự thông báo trạng thái hoạt động của chính nó khi lắp đặt và vận hành trên phương tiện. Trạng thái hoạt động có thể kể đến như: sóng, tín hiệu định vị GPS, bộ nhớ lưu trữ, khả năng kết nối với máy chủ.

 Chức năng ghi và lưu trữ dữ liệu: bao gốm các dữ liệu về lộ trình, tốc độ, tọa độ, thời gian bật và tắt máy của phương tiện giao thông có trong hộp đen định vị GPS.

 Chức năng truyền dữ liệu về máy chủ: thiết bị có chức năng truyền dữ liệu giám sát hành trình về máy chủ, đơn vị cung cấp thiết bị, hệ thống giám sát hành trình của cơ quan quản lý.

 Chức năng cài đặt tham số: hộp đen định vị có chức năng cài đặt các thông tin cơ bản về hệ số xung/km, phương pháp đo tốc độ, tốc độ giới hạn, ngày lắp đặt và sửa đổi thiết bị.

 Chức năng trích xuất dữ liệu qua cổng kết nối với máy tính: chức năng này sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp phương tiện gặp sự cố và cần tìm hiểu nguyên nhân, các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thiết bị.

Các tính năng cơ bản của hộp đen ô tô là gì?
Các tính năng cơ bản của hộp đen ô tô là gì?

2. Tầm quan trọng của hộp đen ô tô là gì?

 Hộp đen định vị GPS là cơ sở xác định nguyên nhân tai nạn của phương tiện: Trong trường hợp phương tiện gặp nạn, nhờ dữ liệu được lưu trữ trong hộp đen, các cơ quan chức năng có thể xác định được các nguyên nhân tai nạn, danh tính người điều khiển phương tiện, đơn vị quản lý.

 Quản lý hoạt động của phương tiện: các đơn vị quản lý có thể giám sát trực tuyến về lộ trình di chuyển, thời gian bật và tắt máy, tốc độ của phương tiện. Các thông tin này giúp các đơn vị quản lý tốt hơn, có thể nhắc nhở hoặc can thiệp hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

 Tìm lại phương tiện khi bị thất lạc hoặc bị mất: hộp đen định vị có thể xác định được tọa độ, vị trí của phương tiện. Trong trường hợp phương tiện bị mất cắp hoặc bị thất lạc do tai nạn, các cơ quan chức năng có thể xác định được vị trí của phương tiện.

Các tính năng cơ bản của hộp đen ô tô là gì?
Các tính năng cơ bản của hộp đen ô tô là gì?

3. Hộp đen ô tô được ứng dụng trong các phương tiện gì?

 Hộp đen định vị GPS được ứng dụng lắp đặt trên 2 phương tiện giao thông là máy bay và xe cơ giới. Theo đó, hộp đen lắp đặt trên máy bay sẽ giúp người quản lý rút kinh nghiệm sau mỗi chuyến bay dựa trên những dữ liệu hành trình thu thập được, xác định nguyên nhân máy bay gặp nạn.

 Hộp đen định vị lắp đặt trên xe cơ giới có vai trò giúp người dùng quản lý và giám sát trực tuyến hoạt động của các loại xe máy, xe máy điện, xe đạp điện, taxi, ô tô, đầu kéo, xe tải… Đây là thiết bị quan trọng và đã được Chính phủ Việt Nam quy định bắt buộc lắp đặt đối với nhiều phương tiện vận tải.

Các tính năng cơ bản của hộp đen ô tô là gì?
Các tính năng cơ bản của hộp đen ô tô là gì?

4. Lắp đặt hộp đen ô tô – thiết bị định vị Việt Tech GPS

 Ngày nay việc lắp định vị ô tô hay hộp đen ô tô để quản lý việc kinh doanh vận tải là việc hoàn toàn nên làm. Nhiều hãng taxi sau khi lắp hộp đen ô tô đã có thể nâng cao lợi nhuận lên rất nhiều. Việc quản lý các phương tiện, tài xê, nhiên liệu được dễ dàng hơn bao giờ hết.

 Lắp đặt hộp đen ô tô như thế nào để đảm bảo đúng các quy định của Nhà nước và các tiêu chí của Bộ GTVT đã đề ra? Liên hệ ngay đến thiết bị định vị Việt Tech GPS để được tư vấn chi tiết hơn và hiểu rõ hơn về các tính năng của hộp đen ô tô là gì? cũng như tầm quan trọng của thiết bị đối với bạn.

Các tính năng cơ bản của hộp đen ô tô là gì?
Các tính năng cơ bản của hộp đen ô tô là gì?

>>>> Xem thêm BÙM “Cách lắp thiết bị định vị cho oto siêu đơn giản”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: