Những điều cần biết về lắp đặt hộp đen xe ô tô

Lắp đặt hộp đen xe ô tô. Mới đây, Bộ GTVT đã công bố lộ trình để các phương tiện kinh doanh vận tải (xe khách, xe tải, container, taxi…) lắp hộp đen xe ô tô (GSHT) toàn bộ cho đến năm 2018. Hiện nay, các thiết bị GSHT hay còn gọi là “hộp đen” ô tô đang được áp dụng theo tiêu chuẩn QCVN31: 2014/BGTVT. Thêm nữa, hệ thống dữ liệu trung tâm ở các sở GTVT các tỉnh, thành phố và địa phương đã gần như thông suốt, điều này các cơ quan chức năng tăng cường tính năng giám sát phương tiện từ xa.

Những điều cần biết về lắp đặt hộp đen xe ô tô

– Theo quy chuẩn QCVN31: 2014/BGTVT đã ban hành, các thiết bị GSHT bắt buộc phải ghi nhận được những thông tin về chiếc xe và tài xế với đầy đủ thông tin gồm: Lộ trình, lịch trình di chuyển của xe, tốc độ vận hành trên đường, thời gian và số lần dừng xe/đỗ xe, thời gian đóng mở cửa xe, nếu xe tải sẽ là thời gian nâng hạ ben, và đặc biệt thời gian làm việc trong ngày của tài xế lái xe…

I. Những điều cần biết về lắp đặt hộp đen xe ô tô

1. Hộp đen là gì

Hộp đen ô tô là thiết bị được gắn trên các phương tiện như máy bay hay bây giờ là ô tô để có thể lưu trữ thông tin của phương tiện đó khi xe dừng đỗ hoặc đang di chuyển trên đường. Thiết bị GSHT được thiết kết phù hợp cho nhiều loại phương tiện khác nhau và sở hữu các chức năng khác nhau. Nhưng dù được thiết kế cho loại phương tiện nào thì theo quy định hộp đen vẫn phải đáp ứng được các chức năng căn bản theo quy định hiện hành của nhà nước.

Hộp đen xe ô tô hợp chuẩn

2. Tác dụng của việc lắp đặt hộp đen xe ô tô

– Theo chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô. Hộp đen được lắp trên các phương tiện giao thông sẽ định vị phương tiện để người dùng có thể truy cập vào điện thoại hay máy tính máy tính bảng được kết nối với internet để xem các thông tin mà thiết bị định vị gps truyền về. Qua đó, người dùng nắm được thông tin để nhằm quản lý những hoạt động của phương tiện của mình ở hiện tại hoặc quá khứ được lưu trữ trước đó.

– Thiết bị này rất thiết thực nếu chủ xe là người kinh doanh phương tiện vận tải như cho thuê xe tự lái, taxi hay xe khách. Hộp đen sẽ kiểm soát hành trình, định vị phương tiện giúp chủ xe dễ dàng quản lý hơn.

– Ngày nay, với công nghệ phát triển. Việc áp dụng hộp đen vào quản lý trong kinh doanh vận tải là điều mà doanh nghiệp nên làm. Nhiều hãng taxi sau khi lắp thiết bị giám sát hành trình cho taxi đã có thể nâng cao lợi nhuận lên rất nhiều nhờ quản lý được mọi hành trình của tài xế từ tài xế mới, nhiên liệu được kiểm soát dễ dàng hơn bao giờ hết.

Những điều cần biết về lắp đặt hộp đen xe ô tô
Những điều cần biết về lắp đặt hộp đen xe ô tô

3. Thời hạn lắp đặt hộp đen xe ô tô

Đối với những phương tiện chưa được lắp hộp đen ô tô. Theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP, việc lắp đặt hộp đen ô tô được thực hiện theo đúng thời gian sau:

– Trước 01/07/2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ mooc, sơ mi rơ mooc, kinh doanh vận tải;

– Trước 01/01/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải > = 10 tấn;

– Trước 01/07/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải từ 7 tấn đến <10 tấn;

Trước 01/01/2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải từ 3,5 tấn đến <7 tấn;

– Trước 01/07/2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải dưới 3,5 tấn.

Kể từ sau thời gian này, nếu doanh nghiệp nào vẫn không trang bị hộp đen ô tô. Cho các phương tiện vận tải sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt (theo mức phạt như trên).

Những điều cần biết về lắp đặt hộp đen xe ô tô
Những điều cần biết về lắp đặt hộp đen xe ô tô

II. Liên hệ đơn vị nào để lắp đặt hộp đen xe ô tô

Doanh nghiệp vận tải của bạn đang tìm mua hộp đen xe ô tô uy tín tại Hà Nội? Nơi cung cấp hộp đen xe ô tô chất lượng? Hãy liên hệ với Việt Tech GPS để mua được hộp đen xe tải hợp chuẩn, giá rẻ nhất thị trường.

>>>> Tham khảo thêm bài viết Giá hộp đen xe tải là bao nhiêu tiền?

Địa chỉ lắp hộp đen xe ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: